Tư thế phòng tránh sét đánh để an toàn khi mùa mưa

Để tránh sét, nên được hạ thấp xuống càng thấp càng tốt, tay ôm cổ anh, nhón chân để hạn chế bề mặt tiếp xúc với mặt đất, không đóng sàn, không phải là một nhóm người tụ tập lại với nhau.

Theo Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam trong khu vực trung tâm hoạt động dông trung bình khoảng 2.000.000 trúng sét mỗi năm. Hiện nay nước ta bước vào mùa giải với một cơn bão kèm theo cái chết sét và nhiều người bị thương. Sáng 16/6, 6 nông dân Hải Phòng nhựa bạt nơi trú ẩn trong một tia sét gây ra 2 người chết, 4 người bị thương. Tạ Thị Hoan, 58 tuổi, đang thu hoạch ở Minh Tân, huyện Kiến Thụy, cũng chết do sét đánh. hơn một tuần trước, cả ở tỉnh Đắk Nông được ăn trưa trong nhà bị sét đánh gây ra một cái chết, 3 người bị thương.

chong-set-danh-5430-1466084542

Trao đổi với VnExpress.net, Quyết định Lê Đình, Phó Chánh khí tượng thủy văn dự báo, khí tượng Đài quan sát khu vực phía Nam, cho biết bản chất của sét là sự phóng điện. trong một khu vực nhất định, sét thường tìm đến các sinh vật cao hơn để khởi động vào. vì vậy, các nguyên tắc cơ bản là để ngăn chặn thiệt hại cho hạ ông xuống càng nhiều bộ phận cơ thể có thể, nhưng hạn chế tiếp xúc với mặt đất. Không để bất cứ điều gì cao hơn gần anh ta.

Trong mùa giải này, mọi người nên chú chú ý đến những dấu hiệu cho thấy thời tiết sắp mưa, như đám mây trên, dông mạnh, gió và không khí lạnh hơn. Sau đó, nó là tốt nhất để tìm một nơi ẩn náu an toàn, không để tiếp tục làm việc trên đồng chuyển dịch, ngăn chặn giao thông trên đường , nơi trú tạm, không cư trú tại các cực điện chân, cây cao, trạm điện, trạm phát sóng, trạm chờ xe buýt. tắt điện thoại di động mang theo, đi từ các vật thể kim loại như cày, bừa, cuốc, thuổng, xe đạp, xe máy , máy móc và thiết bị. trong thực tế có một số nạn nhân của sét khi sử dụng điện thoại nghe nhạc.

==>> Phá thắng trận đấu giành vé đi tiếp

Khi ở trong khu vực xảy ra cơn bão, nếu cánh tay lông, tóc, sau đó bạn đang xây dựng có nguy cơ bị sét đánh, chân ngay lập tức chụm, 2 tay xung quanh cổ và tai của mình, nhưng không phải cúi thấp để cơ thể 2 chân chạm đất bên ngoài. Nếu có những mặt hàng như gạch hoặc gỗ cách nhiệt bên dưới bàn chân. Sau khi nghe tiếng sấm khoảng 7-10 phút vừa qua tức là cơn bão sét có thể trở lại một . trạng thái bình thường Nhưng đừng nghĩ rằng “sét không đánh một hai lần”, do đó cần phải tiếp tục cảnh giác nếu có dấu hiệu tương tự xuất hiện trở lại.

Lưu ý: Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không sử dụng cây để trú ngụ, tránh các khu vực cao hơn xung quanh. nên tìm một chỗ khô, thấp để ở lại, không đứng gần nhau trong nhóm. tránh xa các điện tích giống như một vũng nước, các kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt …

Để ngăn chặn sét trong nhà khi một cơn bão nên ở lại xa cửa sổ, cửa ra vào, thiết bị điện, các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, hồ bơi, đài phun nước. không sử dụng điện thoại trừ trường hợp cần thiết. nên rút phích cắm các thiết bị điện trước. tắt các thiết bị phát thanh, truyền hình, rút khỏi ăng ten truyền hình bởi vì các thiết bị được kết nối với các đường lưới bên ngoài nên dễ bị sét lan truyền trên.

set-danh-4193-1466084542

Theo Quyết định, các biện pháp an toàn nhất là để cài đặt hệ thống chống sét, chẳng hạn như một cột thu lôi. Tuy nhiên việc lắp đặt một hệ thống chống sét tiêu chuẩn với giá tương đối cao, tối thiểu là 20 triệu, rất khó để áp dụng trong các hộ đình. Hiện nay chính quyền là quy định chỉ bắt buộc đối với việc xây dựng các công trình, các tòa nhà. Ông khuyên gia đình nếu có điều kiện nên cài đặt thanh sét để hạn chế nguy cơ bị sét đánh.
Sử dụng các thiết bị như điện thoại thu phát, truyền hình … làm tăng nguy cơ bị sét đánh khi một cơn bão. Minh họa:
Xét về bản chất, sét chia thành hai loại:. tích cực và tiêu cực sét Chủ yếu là tiêu cực xuất hiện từ dưới đám mây rơi xuống đất, chiếm 90 % tổng số vụ xảy ra. Đây là hiện tượng trao đổi phí giữa các đám mây tích điện và mặt đất. các phí từ các đám mây để đưa điện áp xuống từ vài chục đến hàng trăm triệu của V, cường độ dòng điện từ 10 A đến 30 kA.

nhiệt độ sét có thể đạt tới 28.000 độ C, nếu trúng người hoặc động vật mà nó là nguy hiểm để đứng. Đây là loại sét xảy ra trong đám mây với đặc điểm đối lưu, hình thành khi không khí không ổn định có lớn, thường xuyên trong mùa thay đổi, mùa mưa hoặc do nhiễu loạn khí quyển.

Loại thứ hai được hình thành từ đại dương bằng đất sét của những đám mây nhấn trên xuống, chiếm khoảng 10% các trường hợp. khoảng cách đã đi rất xa do đó điện áp của nó cao hơn 6-10 lần so với những tia chớp bình thường. sét có xu hướng tác động tích cực trên cao vật như máy bay, đôi khi xuất hiện bất ngờ tại mặt trời vẫn tỏa sáng.

Nó đã được ghi nhận rằng cho đến nay không phải là một chiếc máy bay đó có thể sống sót sau khi bị trúng đại dương sét. Năm 1999 nó hoàn toàn bị phá hủy một chiếc tàu lượn. nó được cho là thủ phạm gây ra Boeing 707 của Pan Am Flight 214 phát nổ trên bầu trời vào năm 1963. Một số hãng hàng không Mỹ đã trang bị máy bay cho sét nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn các loại đất sét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *