Phòng ngừa viêm não mô cầu

Hai nhóm tuổi là trẻ em dễ bị 6 tháng đến 3 tuổi và 14-20 nhóm tuổi; . Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào các cơ quan vi khuẩn xâm nhập
Bác sĩ Đinh Thạc, Nhi Đồng 1 (TP HCM) , nói rằng nhiễm não mô cầu là một truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningococci. Đây là loại vi khuẩn cư trú trong cổ họng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho con người. các báo cáo từ Cục Y tế dự phòng, các quốc gia đầu tiên vào năm 2016 đến nay đã phát hiện 6 trường hợp nhiễm não mô cầu, trong đó một người đã chết.

nao-mo-cau-3978-1458261705

Nhiễm khuẩn viêm màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hai nhóm tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh là trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi và 14- . đội trẻ 20 tuổi

Yếu tố thuận lợi như các bệnh truyền nhiễm

– Thời tiết khí hậu lạnh và khô như vi khuẩn tăng sinh, gây bệnh cho con người. ở các nước ôn đới, bệnh thường xảy ra ở cuối mùa đông và đầu mùa xuân. các quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia …, bệnh nhân thường tăng vọt khi có sự thay đổi đột ngột trong thời tiết như mùa khô vào cuối mùa mưa.

– Mật độ dân số đông đúc như nhà trẻ , trường học, ký túc xá sinh viên, doanh trại tân binh … sự lây lan dễ dàng hơn của bệnh viêm màng não. trong khu vực đô thị có nhiều khả năng bị bệnh hơn so với ở các vùng nông thôn.

– Điều kiện sống, ẩm ướt, chật chội và mất vệ sinh cũng như các bệnh truyền nhiễm.

– Một ổ dịch các bệnh nhiễm trùng não mô cầu trên toàn thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp viêm màng não có một lịch sử của tắm công cộng ở các hồ bơi công cộng.

Dấu hiệu sớm của bệnh viêm màng não

Vi khuẩn có thể tấn công bất kỳ cơ quan và cơ thể để gây bệnh. các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh cụ thể tùy thuộc vào cơ quan như vi khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp, hệ thống thần kinh trung ương, hệ tiết niệu sinh dục, máu, da … Hai bệnh thường gặp là viêm màng não và nhiễm trùng huyết do não mô cầu có biểu hiện cụ thể như sau:

Viêm màng não Viêm màng não

– Bệnh nhân thường đột ngột sốt cao 39-40 độ C (trẻ em bình thường chơi sốt cao bất thình lình, cha mẹ nên chú ý).

– Bệnh nhân than nghiêm trọng đặc biệt là ở trán và sau cổ, đau đầu sao trẻ em khóc rất nhiều Đặc biệt là tình trạng PONV như trẻ em ăn trẻ em khó khăn hoặc thậm chí từ chối ăn, không ăn, mệt mỏi, thờ ơ.

– Dấu hiệu của một cổ cứng thường là đặc trưng tình trạng của bệnh viêm màng não (Brudzinski ký Kernig dương hoặc bởi một bác sĩ và xác định). Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi có thể xuất hiện dấu hiệu khá đặc trưng phồng thóp.

Nhiễm khuẩn huyết do đến não mô cầu

– Chạy bệnh thường đột ngột, bệnh nhân sốt cao 39-40 độ C, ớn lạnh, rét run nhiều lần, đau đầu, buồn nôn, đau khớp, đau cơ, đặc biệt là đau ở cột sống và chân. bệnh nhân có mạch nhanh, nhanh chóng thở và huyết áp thấp có thể có.

– Hình ảnh chữ ký điện tử là bản gốc, xuất hiện khoảng 75% các trường hợp, trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sốt bảng điện tử đặc trưng màu đỏ đậm hoặc tím, các ngân hàng không tròn, 1-2 mm trong kích thước thay đổi một vài cm, bề mặt bằng phẳng không phải là thô trên da, với sự hoại tử trung tâm. vị trí bảng điện tử được phân bổ khắp người, chủ yếu là ở nách, thắt lưng, quanh khớp (khuỷu tay, đầu gối, mắt cá chân). Đôi khi một loạt những nhọt phần tử (vỉ), lây lan rộng như bản đồ hiển thị.

Cả hai có thể là bệnh rất nguy hiểm, hướng tiến bộ nghiêm trọng một cách nhanh chóng và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị nhiễm với các biện pháp của sốt cao, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa , cứng cổ, cha mẹ không nên mua thuốc chữa bệnh cho trẻ em rằng cách tốt nhất để đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được khám và điều trị kịp thời.

Phòng chống các bệnh nhiễm trùng não mô cầu ở trẻ em

– Vệ sinh cá nhân cho tốt trẻ: Khuyến khích trẻ lớn và người lớn súc miệng thường xuyên bằng dung dịch pha loãng nước muối (nước muối), rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang y tế khi đến cộng, che miệng khi ho, hắt hơi …

– Giữ sạch sẽ nơi để sinh sống, tạo ra một môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, tập thể phân tán quá đông đúc và giữ một khoảng cách an toàn giữa tối thiểu là 1,5 m giường để hạn chế sự lây lan của bệnh.

– Tiêm chủng là một trong những phương pháp hiệu quả của sáng kiến phòng chống bệnh bằng cách chích ngừa bệnh này có ở Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *