Những nguy cơ khi sử dụng phụ gia thực phẩm

Việc sử dụng các chất phụ trong chế biến, bảo quản thực phẩm là một điều cần thiết. Những chất phụ gia có nguồn gốc tự nhiên nói chung là an toàn, không độc hại cho con người. Ví dụ, agar agar, dextrin, gelatin hay rau sắc tố như chất diệp lục. Nhưng ngay cả một số chất phụ gia trong danh mục được phép sử dụng bên cạnh những tác động có lợi, nếu quy định quá mức sử dụng vẫn có nguy cơ bị ngộ độc và bệnh tật.

Mua-Sam-Dac-San-Da-Lat-6_1 (1)
Chất tạo màu được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm
Hầu hết các màu sắc được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm là sự hóa học. Nó thường không gây ngộ độc cấp tính do tích tụ độc hại của các liều lượng rất nhỏ như màu đỏ trong hộp mứt trái cây, màu vàng chanh trong thực phẩm lỏng, mứt cam, dưa chua … khi ngộ độc rất khó để chữa trị. Ví dụ, để nhuộm chất aminobenzen paradimethyl bơ nhân tạo ở các nước châu Âu, nhưng bây giờ nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra máu u liều cố định không phụ thuộc vào thời gian hoặc thức ăn ngắn hạn (đối với chuột được cho ăn một thời gian để nghỉ ngơi, nhưng sự hình thành khối u). gần đây nhất, các phương tiện truyền thông đã báo cáo rất nhiều sắc tố màu vàng trong khô và tươi măng. Đó là một chất màu vàng O (Auramine O) chỉ để nhuộm vải, giấy, gỗ …, bị cấm trong thực phẩm, nhưng một số doanh nghiệp đã sử dụng chất này trộn vào thức ăn cho gia cầm để làm cho màu vàng và da gà vàng . chân gà đẹp hơn Ngoài ra, một số thương nhân còn cho măng tươi hoặc O màu vàng trên dưa cải muối để tạo màu vàng đẹp.
chất ngọt tổng hợp

Saccharin: các chất ngọt tổng hợp, vị ngọt đường 450 lần saccharose. Saccharin ít độc hơn nhưng dài thời hạn sử dụng sẽ có khả năng tiêu hóa các chất ức chế enzyme gây ra chứng khó tiêu. Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy rằng tác giả của saccharin có thể gây ra ung thư bàng quang.
mứt hoa quả các loại, đóng hộp nước trái cây ra khỏi phao thị trường có chứa aspartame (một chất tạo ngọt tổng hợp) có thể gây ra rối loạn chức năng não.

000007
Aspartame: có thể được tìm thấy trong nước ép trái cây đóng hộp, mứt, sữa, sữa chua, các chế phẩm từ sữa, kem, kẹo cao su, thực phẩm cho người ăn kiêng với chế độ ăn uống mất năng lượng. Aspartame có thể gây ra rối loạn chức năng não và những thay đổi có thể có trong hành vi, thái độ, gây chóng mặt, tương tự như . một cuộc tấn công của bệnh động kinh, rối loạn kinh nguyệt
Hiện nay, người sử dụng đường saccharose thay thế đường isomalt trong ngành công nghiệp dược phẩm với tỷ lệ 1: 1. Isomal không đường hóa học mà là một sản phẩm làm hoàn toàn từ củ cải đường, có năng lượng thấp, hương vị ngọt tinh khiết và vị ngọt chỉ là một nửa con đường bình thường chúng ta sử dụng hàng ngày. có xu hướng sử dụng các loại đường trong các sản phẩm được đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người trong thế giới ngày nay.
Đừng lạm dụng gia vị.
nêm
Thường được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày ở nhà, trong thức ăn đường phố như súp, mì ống, mì … hoặc trong các ngành công nghiệp thực phẩm như mì ăn liền, thịt hộp … để tăng hương vị của thực phẩm protein chứa. lúa mì là muối axit amin ngọt, có tên khoa học là glutamate monodium (MSG) có rất cường độ umami mạnh còn được gọi là thịt ngọt ngào. Nhưng lạm dụng gia vị và sử dụng thường xuyên sẽ gây ra một số khó khăn, chủ yếu dành cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi ăn bổ sung sẽ tạo ra dẫn ngọt ngào đến những thói quen xấu cho vòm miệng trễ. đối với người lớn có thể có triệu chứng đau đầu . Do đó, không sử dụng bột ngọt cho trẻ em dưới 12 tháng, trong khi người lớn không ăn nhiều hơn 2 g / ngày, không lạm dụng mì chính, ngay cả với người lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *