Những căn bệnh được mệnh danh ‘sát thủ thầm lặng’

Tỷ lệ những người có rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ … ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa.
Cuộc sống là bận rộn, thiếu chế độ ăn uống khoa học và ít vận động là một trong những nguyên nhân hàng đầu của gây ra bởi thời đại như đột quỵ, tiểu đường, rối loạn lipid máu … bởi vì không có nhiều người nhận thức được sự nguy hiểm của họ nên được hàng chục triệu người trên thế giới đã biến mất mỗi năm bởi “kẻ giết người thầm lặng” này.

5-7-201654-1512-1467695079

Rối loạn lipid máu

Đứng đầu bảng của bệnh mà mọi người sợ hãi là Việt Nam rối loạn lipid máu. những người có bệnh này phải đối mặt với một loạt các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ vào cuộc sống, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch …

Rối loạn lipid máu là một căn bệnh của xã hội, tử vong hiện đại sau khi AIDS. bệnh cũng có xu hướng tăng trong cuộc sống hiện đại. tại Mỹ , khoảng 33,6 triệu người trên 20 tuổi có nồng độ cholesterol trong máu cao hơn bình thường, đại diện cho 15% dân số. Tại Anh, số lượng các rối loạn lipid máu là rất cao, với hai phần dân số có tỷ lệ cao hơn mức cholesterol khuyến khích.

Cách chữa viêm gan bằng cây quyển bá yếu

Ở Việt Nam theo một cuộc khảo sát gần đây của Viện Dinh dưỡng, hơn 29% người trưởng thành Việt là rối loạn lipid máu, trong khi tỷ lệ này đến 44,3% cư dân đô thị. một trong bốn người còn lại với một người bị mỡ trong máu hoặc gan nhiễm mỡ. so với thế giới, đây là một con số đáng báo động.

Trong khi không phải ngay lập tức gây tử vong, nhưng rối loạn lipid máu được coi là “sát thủ thầm lặng”. Trước đây, quan niệm cũ cho rằng chỉ những người béo phì bị rối loạn lipid máu mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thậm chí những người có khối lượng cơ thể trung bình chỉ số, thậm chí gầy cũng có thể bị bệnh này.

Mặc dù dẫn hàng loạt các biến chứng nghiêm trọng, nhưng rối loạn lipid máu là rất khó phát hiện. một khi bị nhiễm, điều trị cũng cần một quá trình lâu dài, kiên trì. vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng và điều trị rối loạn lipid máu cần phải thay đổi mình thói quen ăn uống, lối sống, tăng cường tập thể dục, bỏ hút thuốc lá, hạn chế rượu.

Tiểu đường

Mới đây, Tổ chức y tế thế giới (WHO) dự đoán rằng bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ra cái chết xếp thứ 7 Việt Nam là một trong 10 nước có tỷ lệ mắc cao nhất trong . Á, với khoảng 3 triệu người trong 10 năm qua, số lượng người nhiễm bệnh đã tăng lên đến 200%. Tuổi của Type khởi phát bệnh tiểu đường 2 là ngày càng trẻ hóa. được gọi là “sát thủ thầm lặng”, đái tháo đường tiến triển chậm nhưng để lại hậu quả rất nghiêm trọng: đột quỵ , mù mắt, đau tim, suy thận, tổn thương bàn chân, loét bàn chân có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Stroke

Số lượng bệnh nhân nhập viện với cơn đột quỵ đã có xu hướng tăng từ 1,7% đến 2,5%. nghiêm trọng hơn, bệnh đang dần trẻ hóa tuổi 40 -45 tuổi so với trước đây là 50-60 tuổi. Tính trung bình, mỗi 3 phút, thế giới có một trường hợp tử vong đột quỵ. ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người nhiễm bệnh, 50% trong số họ đã chết. Sau một cơn đột quỵ, nhiều người khuyết tật, phục hồi chức năng không thể hoạt động.

Nhiều nguyên nhân của đột quỵ, nhưng phổ biến nhất là tình trạng mỡ trong máu cao, kéo dài, do đó tạo thành các mảng xơ vữa động mạch. Đây mảng béo trong mạch máu gần gũi, như hẹp mạch, huyết ứ và đóng cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch.

Huyết áp cao

Trong những năm gần đây, tăng huyết áp là một bệnh trong đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Mỗi năm, gần 7 triệu người tử vong vì các biến chứng nghiêm trọng của nó. Từ xưa đến nay, tăng huyết áp vẫn được coi là một kẻ giết người thầm lặng vì bệnh nhân bị nhiễm bệnh mới mà không có triệu chứng điển hình như chóng mặt, , ù tai … Hơn thế nữa, nhiều người vẫn coi tâm lý luôn luôn nghĩ rằng căn bệnh này thường khi tăng huyết áp thường xảy ra ở những người có tuổi cao.

Thống kê gần đây của Việt Nam tim mạch hiển thị trên 5454 người lớn (từ 25 tuổi) trong số 44 triệu người ở tám tỉnh trên cả nước bị tăng huyết áp.

Hiệp hội tim mạch Việt Nam dự đoán rằng vào năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số của mạch và cao huyết áp. các tỷ lệ tăng huyết áp ở người trẻ từ 25 tuổi cũng đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số vụ. Ăn thói quen, thiếu khoa học, ít vận động, uống nhiều bia, rượu, hút thuốc lá … đã làm cho bệnh này đang gia tăng nhanh chóng về số lượng cũng như trẻ hóa các bệnh tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *