Ngộ nhận hay gặp về bệnh tiểu đường

Nhiều người tin rằng ăn nguyên nhân đường tiểu đường loại 2, bệnh không nghiêm trọng như bệnh tiểu đường loại 1 và có thể được điều trị.
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến 29,1 triệu người ở Mỹ, chiếm khoảng 9% dân số. Đặc biệt, loại 2 tài khoản tiểu đường từ 90-95%. Những quan niệm sai lầm về căn bệnh này có thể dẫn đến những định kiến và phân biệt đối xử. CNN đưa ra một số hiểu lầm phổ biến về bệnh này phổ biến.

diet hell

1. Ăn nhiều đường là nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

Thực tế: Các chuyên gia không hoàn toàn xác định chính xác những gì có thể gây ra bệnh. Insulin là một hormone có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Trong bệnh tiểu đường type 2, cơ thể trở nên đề kháng với insulin hoặc không sản xuất đủ, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường, muối và cholesterol là một phần quan trọng trong giữ gìn sức khỏe.
2. Béo phì thừa cân và sẽ phát triển bệnh tiểu đường loại 2

Thực tế: Thừa cân và béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả những người thừa cân và béo phì là bệnh. Các yếu tố khác như lịch sử , tuổi trên 40, địa lý … cũng góp phần làm bệnh.

==>> Cha mẹ tôi xem thường em vì đã trả quà

3. Bệnh tiểu đường luôn có những dấu hiệu cảnh báo

Thực tế: Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển chậm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh CDC ước tính 8 triệu người không biết họ có bệnh. Các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng, nhiều người có thể không nhận ra ngay lập tức. Trong giai đoạn cao cấp hơn, bệnh nhân có các triệu chứng như đi tiểu nhiều, khát và đói. Các triệu chứng khác bao gồm giảm cân, mệt mỏi, vết thương chậm lành, nhìn mờ …

4. Tiền tiểu đường là không có gì phải lo lắng

Thực tế: bệnh tiểu đường tiền đặt bạn vào nguy cơ cao cho việc phát triển các nghiên cứu bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy có thể làm giảm khả năng mắc bệnh lên đến 58% nếu 7% giảm trọng lượng cơ thể và tập thể dục vừa phải trong 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần.

==>> Làn da diệu kỳ đẩy lùi lão hóa nhanh chóng

5. Bệnh tiểu đường loại 2 là không nghiêm trọng như bệnh tiểu đường loại 1

Thực tế: Cả hai loại bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong. Các biến chứng này bao gồm bệnh thận, giảm thị lực, bệnh thần kinh, cắt cụt chi, đau tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 … nếu kiểm soát và quản lý tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm biến chứng.

6. Đái tháo đường type 2 không cần insulin

Thực tế: Nhiều người kiểm soát bệnh bằng cách ăn một chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm cân lành mạnh và thuốc men. Khi bệnh tiến triển, hầu hết mọi người cần được điều trị bằng insulin. Sử dụng phương pháp này không có nghĩa là bạn đã thất bại trong việc quản lý bệnh, chỉ là bệnh đang thay đổi.

7. Loại 2 Tiểu đường có thể được điều trị

Thực tế: Không có cách chữa cho bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát bệnh với những thay đổi lối sống, dùng thuốc và insulin. Trong một số trường hợp, có thể làm giảm độ đường trong máu trở lại bình thường và ngừng hút thuốc nhưng nguy cơ tái phát cao. Bệnh nhân được thuyên giảm để duy trì trọng lượng, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất phù hợp.

8. Người bị tiểu đường không thể ăn đường, đồ ngọt, tinh bột

Thực tế: tinh bột, trái cây, đường, rượu và thậm chí hạt chứa carbohydrate có thể được sử dụng với kiểm soát hợp lý. Cần phải làm việc với các chuyên dưỡng để có được khẩu phần thích hợp.
Những người bị bệnh tiểu đường có thể ăn đường, đồ ngọt, tinh bột với một chế độ ăn uống hợp lý. Ảnh: CNN.
9. Những người bị bệnh tiểu đường cần ăn một chế độ ăn uống đặc biệt

Thực tế: Ăn thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người ăn kiêng là không cần thiết. Trong thực tế, những thực phẩm này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và đắt tiền. Thay vào đó người bệnh nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, cholesterol và muối. Ăn nhiều rau tươi, trái cây tươi và các loại hạt. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đạt được một chế độ ăn uống lành mạnh mà không cần bất kỳ loại thực phẩm đặc biệt.

10. Người bị tiểu đường không thể duy trì một cuộc sống tích cực

Sự thật: Cuộc sống là năng động và tích cực là rất quan trọng để kiểm soát bệnh. Tập thể dục làm tăng độ nhạy cảm insulin do đó tế bào có thể sử dụng insulin tốt hơn. Nên thiết lập các bài tập hàng ngày hợp lý, đặc biệt là những người đã có biến chứng bệnh tiểu đường.

Nguồn: http://suckhoedoisong360.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *