Mẹo nhìn nốt rùi có biết ông thư không

Hai nửa đối xứng nốt ruồi, đường viền không đều, nhiều màu sắc và đường kính lớn … cảnh báo một khối u ác tính.

Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể là bình thường và hầu như mọi người đều có một vài nốt ruồi. Chúng phát triển bất cứ nơi nào trên da và thường có màu nâu hoặc đen. moles xảy ra khi các tế bào trong da phát triển trong một cụm thay vì được lan truyền khắp da. những tế bào, gọi là melanocyte, nằm ở phần dưới của lớp biểu bì có trách nhiệm cho sản xuất melanin, quyết định sắc tố màu sắc của một người.

benh ung thu

Hầu hết các nốt ruồi là vô hại, nhưng chúng cũng là một dấu hiệu cảnh báo của ung thư da. Mole có thể là một khối u ác tính. Nếu phát hiện sớm, khối u ác tính có thể điều trị và chữa khỏi. vì vậy, mọi người nên quan sát và kiểm tra các nốt ruồi trên cơ thể của bạn để sàng lọc bệnh.

Mẹo ABCDE các chuyên da liễu sử dụng để xác định nốt ruồi nguy hiểm. 2 nửa đối xứng nốt ruồi (không đối xứng), có đường biên giới không đều (Borders), với nhiều màu sắc (Color), đường kính lớn (đường kính) và phát triển theo thời gian (Evolving). Chú ý đến hình dạng, kích thước, màu sắc, và bất kỳ thay đổi trong nốt ruồi có thể giúp xác định một nốt ruồi lành tính hay ác tính.

Dưới đây là những lời khuyên để xác định nốt ruồi phương pháp ABCDE:

A – Không đối xứng

Một nốt ruồi lành tính có hai nửa đối xứng. Nếu bạn vẽ một đường tưởng tượng trên các nốt ruồi ác tính, hai nửa không phù hợp, không đối xứng là một dấu hiệu cảnh báo cho khối u ác tính .

B – Biên giới bất thường
Nốt ruồi có biên giới không thường xuyên
biên giới của nốt ruồi không được mịn màng, không đồng đều, đặc biệt là nhấp nhô như vỏ sò, hình chữ V, nốt ruồi ác tính là một cảnh báo khối u.

C – Màu
Nốt ruồi lành tính đều là một màu sắc, như màu nâu, màu đỏ hoặc màu đen Nếu nốt ruồi có nhiều màu sắc thì chắc chắn đó là một khối u ác tính. Ví dụ, bạn nhìn thấy một nốt ruồi màu nâu pha trộn với màu đen, đỏ, trắng, xanh, tốt nhất là đi kiểm tra ngay lập tức.

D – Đường kính
Nốt ruồi lành tính thường nhỏ hơn đường kính nốt ruồi ác tính. nốt ruồi mà lớn hơn đường kính bút chì tẩy, nó chắc chắn là một khối u ác tính. melanoma thường lớn hơn 1/4 inch hoặc 6 mm.

E – Phát triển
Nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian trong khi nốt ruồi ác tính thay đổi và phát triển Nếu bạn nhận thấy một thay đổi nốt ruồi ở kích thước, hình dạng, màu sắc, hoặc bất cứ điều gì khác, xin vui lòng đến gặp bác sĩ.

Theo các chuyên gia, phương pháp ABCDE là một cách hiệu quả để xác định nốt ruồi lành tính hay ác tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt cũng không hoàn toàn chính xác. Vì vậy, các chuyên gia khuyên ., nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc điểm mới xuất hiện trên bất thường da, hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt

Ngoài công nhận các nốt ruồi, có một vài dấu hiệu khác cảnh báo các khối u ác tính bao gồm: các cơ thể xuất hiện một vết loét không lành ; . Đỏ hoặc sưng ra ngoài biên giới nốt ruồi . Thay đổi ý thức, chẳng hạn như ngứa hoặc đau . những thay đổi trên bề mặt của một nốt ruồi như chảy máu, hay sự xuất hiện của một vết sưng

Để ngăn ngừa khối u ác tính, các chuyên gia khuyên mọi người hạn chế tiếp xúc với tia UV, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tránh sử dụng giường tắm nắng và ánh sáng tia cực tím …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *