Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc viêm não

Biểu hiện lâm sàng ở trẻ em rất đa dạng và thay đổi tùy theo tuổi, khởi phát với các triệu chứng như sốt cao đơn giản là kéo dài, buồn nôn không rõ nguyên nhân,
Cao Bằng tử vong trẻ em 7 nghi ngờ viêm não do virus

bviem nao
Dr. Trần Đắc Phu, Giám đốc Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan y tế địa phương tiếp tục giám sát dịch hội chứng não ở mức Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Các bệnh nhân còn lại được điều trị bằng một tiến triển tích cực, không ghi nhận thêm trường hợp tử vong. 7 người chết trong tổng số 21 trường hợp là trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

hiện nay không có ổ dịch ghi của viêm não do virus tại các địa điểm khác, nhưng vẫn ghi nhận rải rác khổ viện, không có tử vong. nguyên nhân của cái chết từ sự kiện bệnh cấp tính, kinh nghiệm và chẩn đoán phụ thuộc và điều trị của các cơ sở y tế ; tình trạng của trẻ em đến các cơ sở y tế muộn. bách bệnh truyền nhiễm nhi khoa gần đây ghi nhận ca tử vong do viêm não. bệnh viện không chẩn đoán, điều trị viêm phế quản chỉ vì ho bé, sốt. cho đến khi gia đình đưa cô đến cấp trên, bệnh là nghiêm trọng , sau 4 ngày em bé đã không tồn tại.
Trẻ em cần tiêm chủng đầy đủ và thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa viêm não do virus. ảnh:. Nguyễn Doãn
Trên toàn quốc số các trường hợp viêm não do virus từ đầu năm đến nay đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2015. Viêm não là một bệnh khá nguy hiểm cho trẻ em, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, trẻ có thể phát triển các biến chứng có tinh thần, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, nhận thức bị suy yếu. bệnh là vào mùa thu, vì vậy cha mẹ cần phải thận trọng.

Bệnh có thể lây truyền qua vết cắn của côn trùng, thông qua tiêu hóa hay đường hô hấp. Pathogens có thể được gây ra bởi vi rút viêm não Nhật Bản, nhưng ít phổ biến hơn vì trẻ đã được tiêm phòng khá đầy đủ. Nhật bệnh nhân viêm não B, tỷ lệ di chứng nặng và tử vong cao. Virus này là nguyên nhân của mọi 15-20% ở trẻ em bị viêm não, trong đó giảm xuống còn 8-10% sau khi triển khai vắc xin trong. EPI

lý do thứ hai Group là do virus đường ruột khá phổ biến, bệnh diễn biến bất thường, có trường hợp nhẹ, sau một tuần khỏi bệnh tật mà không để lại di chứng gì. Ngược lại với các bạn trẻ nghiêm trọng, gây tử vong nhanh chóng. nhóm này của virus là thuốc chủng ngừa. Ngoài ra, trẻ em bị viêm não, viêm màng não có thể là một biến chứng của các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu thường, quai bị …

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, cựu trưởng khoa nhi, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), biểu hiện lâm sàng ở trẻ em rất đa dạng và thay đổi tùy theo độ tuổi. bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng như sốt đơn giản (sốt rất cao, dai dẳng), nôn không rõ nguyên nhân (không phải từ thức ăn, chán ăn, tiêu chảy mà không đi kèm), nhức đầu sau khi hết sốt nhưng vẫn còn đau đầu. Ngoài ra còn có rất nhiều trường hợp nôn hoặc không đáng kể, thậm chí bị tiêu chảy. Đặc biệt, khi trẻ khóc, đau đầu nhiều bậc cha mẹ nên nghĩ đến bệnh viêm não, viêm màng não và đi thi ngay lập tức.

Trong những trường hợp nặng, co giật cho trẻ sơ sinh, rối loạn thần kinh như hôn mê, mệt mỏi, gói li, nặng hơn vô thức. những triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, sốt cao rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp cấp tính, sốt do virus khác. vì vậy, việc theo dõi các trẻ em là rất quan trọng. Nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định thắt lưng đâm thủng để xác định chẩn đoán.

Bộ y tế cảnh báo mọi người và đặc biệt là trẻ em khi có dấu hiệu sốt, khó tiêu, nôn, các triệu chứng liên quan đến tổn hại hệ thống thần kinh trung ương (co giật, gói li, nhận thức lơ mơ , hôn mê, ít vận động …) cần thiết cơ sở y tế ngay lập tức . để được khám và điều trị các bệnh phát hiện kịp thời

Để ngăn ngừa bệnh tật, cha mẹ nên đưa con đến tiêm chủng viêm não Nhật Bản đầy đủ. Cụ thể: mũi khi trẻ được một tuổi; 2 mũi sau một mũi cho 1-2 tuần; 3 cách mũi mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3-4 năm một lần tiêm nhắc lại cho đến khi trẻ trên 15 tuổi. Phòng chống virus đường ruột, các nhóm nên chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm và vệ sinh, làm sạch và chế biến, nấu chín thức ăn và rửa tay trước khi ăn. Bên cạnh đó, cần thực hiện vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, bút vệ sinh chăn nuôi thả neo để hạn chế nơi muỗi, chuồng chuyển xa nhà, loại bỏ các ổ ấu trùng. Khi ngủ có lưới, thường sử dụng các biện pháp dọa, muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *