Cách phòng đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 600 triệu người trên toàn thế giới là tắc nghẽn mãn tính (COPD), hơn 3 triệu người chết mỗi năm. COPD là nguyên nhân gây tử vong cao trong thế giới thứ Tư, sau mạch vành , ung thư và đột quỵ. Một số thống kê cho thấy chi phí điều trị cho bệnh COPD là cao hơn nhiều so với chi phí điều trị hen, lao phổi, viêm phổi … Ngoài những vấn đề nêu trên, COPD nặng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, hạn chế khả năng chế để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Do_chuc_nang_ho_hap_cho_benh_nhan_COPD
Việt nam, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở những người trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên là 4,2%, trong khi tỷ lệ ở là 7,1% và 1,9% phụ nữ. Như vậy, cứ 100 người trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên sẽ có nhiều hơn 4 người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đặc trưng bởi tiến bộ theo thời gian. cho đến nay, mặc dù tốn rất nhiều nỗ lực, tuy nhiên, không có nghiên cứu vẫn chưa thấy bất kỳ biện pháp thuốc hoặc can thiệp giúp đảo ngược sự phát triển nghiêm trọng . các bệnh qua thời gian
Phòng đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Quá trình tiến hóa tự nhiên do viêm mạn tính của niêm mạc của đường hô hấp gây hậu quả: phù nề niêm mạc, tăng tiết dịch nhầy, trơn tru co cơ, ở giai đoạn sau, xuất hiện tình trạng và đường hàng không tái cấu trúc đứt gãy các sợi liên kết xung quanh các phế nang và tiểu phế quản tận dụng, do đó gây ra các rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. điều quan trọng là để bệnh nặng khi bệnh trở nặng. Vì vậy, bất cứ khi nào đợt cấp xảy ra, chức năng hô hấp của bệnh nhân thường xấu đi nhanh chóng, tăng nguy cơ tử vong, ổn định sau đợt cấp điều trị, bệnh nhân thường không trở về trạng thái như trước khi có đợt cấp, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi hơn, khó khăn hơn thở, giảm chất lượng cuộc sống tốt hơn. Do hậu quả nghiêm trọng như vậy, việc ngăn ngừa bệnh trở nặng là một trong những mục tiêu hàng đầu trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công cấp tính hiệu quả, bệnh nhân cần phải thực hiện các biện pháp sau:
tuân thủ nghiêm ngặt với việc sử dụng các loại thuốc theo toa đã được quy định bởi các bác sĩ: việc điều trị phù hợp với mức độ nghiêm trọng giúp cải thiện các triệu chứng cho bệnh nhân và giúp ngăn chặn tỷ lệ tăng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Sử dụng nó một cách chính xác, đủ liều: thuốc xịt vì hầu hết các điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được hít vào, vì vậy thuốc không đúng cách làm thuốc vào phổi của bệnh nhân, do đó bệnh không được kiểm soát, trong khi thuốc vẫn còn mất tích. để hạn chế này, bệnh nhân cần dùng thuốc hướng dẫn đầy đủ và đúng cách. Mỗi tư vấn, bệnh nhân nên mang theo trung bình sử dụng thuốc xịt hít vào . phía trước của nhân viên y tế khi kỹ thuật phát hiện thuốc không đúng, nhân viên y tế sẽ dạy cho các bệnh nhân.
Bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào: thuốc lá, ống thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đó cũng là một nguy cơ cao yếu tố cho sự xuất hiện trở nặng, bên cạnh đó , tiếp tục hút thuốc cũng như chức năng của phổi xấu đi nhanh hơn. vì vậy, tất cả các bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên ngay lập tức ngừng hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.
khói tiếp xúc, bụi nghề nghiệp cũng được chứng minh là nguy cơ quan trọng các yếu tố của cuộc tấn công cấp tính xuất hiện bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên tránh môi trường bụi bẩn, khói thuốc, làm giảm tần suất các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
vắc-xin cúm A mỗi năm: Hầu hết các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính xuất hiện sau khi một bệnh nhân bị cúm. Do đó, thuốc chủng ngừa cúm hàng năm để phòng ngừa cúm và do đó ngăn ngừa các bệnh nhân đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Vaccine phế cầu khuẩn tiêm mỗi 5 năm: các vi khuẩn thường gặp nhất trong các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là Streptococcus pneumoniae ( phế cầu), do tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn làm giảm tỷ lệ mắc . các đợt cấp của bệnh
Với thuốc đầy đủ, đúng cách, tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, bụi, hút thuốc lá, thuốc lào; vaccine cúm và phòng đầy phế cầu khuẩn có thể giúp mọi người tránh rất nhiều đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong cuộc sống, từ đó giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, sống lâu hơn, chất lượng cuộc sống sống tốt hơn.

Xem thêm:Năm điểm dễ tích mỡ trên cơ thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *